Cảnh báo lũ trên các sông ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

122

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 8-10/9, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An.

Mua Lu

Trưa nay (7/9), mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An đang biến đổi.

Cảnh báo, từ ngày 8-10/9, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên trên thượng nguồn các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An từ 3-4m, hạ lưu từ 1-2m; các sông ở Bắc Bộ từ 1-3m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An lên mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu các sông chính còn dưới mức báo động 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa và Nghệ An. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 1.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất…

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Thanh Hằng/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM