Cảnh báo lũ trên các sông ở Thanh Hóa

149

Dự báo hôm nay (3/10), trên các sông ở Thanh Hóa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven sông tại tỉnh Thanh Hóa; đặc biệt tại các huyện Quan Sơn, Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân, Thạch Thành.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ đã gần bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa (trên 95%).

Canh Bao Lu

Cảnh báo trong những giờ tới, tại khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa và mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi hơn 60mm.

Dự báo hôm nay (3/10), trên các sông ở Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông nhỏ, thượng lưu sông Mã lên mức báo động 1; hạ lưu sông Mã ở dưới mức báo động 1.

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven sông tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, đặc biệt tại các huyện: Quan Sơn, Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân, Thạch Thành (Thanh Hóa); Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương (Nghệ An).

Đề phòng sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: cấp 2.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương cần theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia và hệ thống dự báo địa phương.

Người dân trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia; tìm hiểu thêm về những thiên tai trong khu vực mình sinh sống như xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, lụt.

Người dân cũng cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương; cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng và trang bị cần thiết cho phòng, tránh thiên tai khi có cảnh báo.

Phương Anh/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM