KHÁM PHÁ RỪNG BẦN CHUA Ở CÙ LAO BẮC PHƯỚC

214

 Cách cửa biển Cửa Việt 4 cây số, rừng bần chua cùng tuyến đê biển dài 7,8 km ở cù lao Bắc Phước (tỉnh Quảng Trị) không những đóng vai trò là lá chắn cản gió, ngăn sóng, giữ làng mà còn là nơi làm tổ ấm của các loài chim trời.Bây giờ, mời quý vị cùng chương trình khám phá cánh rừng bần này nhé.

Khám Phá Rừng Bần Chua ở Cù Lao Bắc Phước (1)

Cù lao Bắc Phước ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bốn bề được bao lấy bởi 2 con sông Hiếu và Thạch Hãn rộng chừng 4 cây số vuông. Nơi đây từng là ốc đảo biệt lập với khí hậu khắc nghiệt, thiên nhiên bất lợi.

Lâu nay, người dân nơi đây ví cánh rừng bần chua này như “bức tường xanh” chắn sóng, ngăn mặn và chống sạt lở cho tuyến đê biển. Rừng bần chua Bắc Phước còn tạo cảnh quan đẹp, góp phần điều hòa, cân bằng môi trường sinh thái. Từ ngày có tuyến đê biển và rừng bần chua, mọi bất lợi từ thiên nhiên trước đó dường như được đẩy lùi, đời sống của hơn 340 hộ dân với gần 1.500 nhân khẩu ở Bắc Phước ngày một khởi sắc hơn.

Những năm qua, rừng bần chua ở cù lao Bắc Phước được giao trực tiếp cho các chủ đầm nuôi thủy sản quản lý, bảo vệ. Hiểu được tầm quan trọng của rừng bần chua mang lại nên người dânngày càng nâng cao ý thức bảo vệ.

Rừng bần chua ở cù lao Bắc Phước là nơi chim trời kéo về trú ngụ, trong đó có nhiều loài chim quý hiếm. Nhiều loài chim còn ở lại làm tổ, đẻ trứng nên số lượng ngày càng tăng. Không chỉ tạo môi trường thuận lợi cho các loài chim trời, các loài thủy sản sinh sống, góp phần tăng tính đa dạng sinh học trong khu vực, mà rừng bần chua còn tăng cường độ che phủ, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ cộng đồng dân cư trong vùng trước thiên tai, bão lũ.

Chiều về, thủy triều rút, từng đàn chim trời sà xuống kiếm ăn trên những ụ đất nổi giữa đầm. Khi ăn no, chúng lại bay lên đậu trắng trên ngọn bần chua.Thấp thoáng nơi cửa sông Hiếu, sông Thạch Hãn là cảnh người dân chèo ghe nương theo con nước mưu sinh. Tất cả tạo nên một khung cảnh rất đỗi yên bình, thu hút du khách gần xa khi đến đây…/.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Băng Sơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM