Kon Tum lấy ý kiến dân khi làm dự án thủy điện trong làng du lịch

46

Ngày 17/2, UBND tỉnh Kon Tum thông tin đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng phối hợp để xác minh thông tin người dân tại làng du lịch làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu (xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) không đồng thuận về việc xây dựng dự án thủy điện Đắk Bla 3.

Trước những thông tin trên, lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển điện Chiến Thắng phối hợp với đơn vị tư vấn đánh giá sự ảnh hưởng đối với làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu.

Đề xuất các biện pháp khắc phục hạn chế ảnh hưởng đến môi trường – xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng của dự án đến phát triển du lịch cộng đồng. UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh đây là nội dung bắt buộc phải có trong hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư.

Kon Tum lấy ý kiến dân khi làm dự án thủy điện trong làng du lịch - 1

Người dân lo lắng việc xây dựng thủy điện sẽ làm mất vẻ đẹp nguyên sơ, không thu hút được khách du lịch đến tham quan (Ảnh: N.D).

UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các Sở TN-MT, Sở VH-TT-DL, UBND TP Kon Tum, UBND xã Đắk Blà, UBND xã Đắk Rơ Wa tổ chức tham vấn cộng đồng dân cư để đánh giá, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khi triển khai dự án.

Sau khi có kết quả tham vấn cộng đồng và các biện pháp khắc phục hạn chế ảnh hưởng đến làng du lịch cộng đồng do chủ đầu tư đề xuất, đề nghị Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Trước đó, Công ty CP đầu tư phát triển điện Chiến Thắng (Kon Tum) có văn bản gửi Sở KH-ĐT Kon Tum đề nghị thực hiện dự án đầu tư thủy điện tại TP Kon Tum.

Kon Tum lấy ý kiến dân khi làm dự án thủy điện trong làng du lịch - 2

Đoạn sông Đăk Bla đi qua làng du lịch cộng động Kon Kơ Tu dự kiến xây dựng thủy điện Đăk Bla 3 (Ảnh: N.D).

Dự án thủy điện Đăk Bla 3 được thực hiện tại 2 xã Đăk Blà và Đăk Rơ Wa (TP Kon Tum) trên diện tích dự kiến hơn 84 ha với công suất 8,6 MW. Tổng vốn đầu tư của dự án trên 300 tỉ đồng. Dự kiến thủy điện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng quý 4/2022. Thủy điện Đăk Bla 3 có đập dâng và đập tràn trên sông Đăk Bla đoạn đi qua làng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum.

Dự án thủy điện này cũng đã được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung Quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn Kon Tum. Tuy nhiên dự án đang vấp phải sự phản đối của người dân tại xã Đăk Rơ Wa. Đa số người dân cho rằng không nên làm thủy điện tại làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu. Bởi nếu dự án được xây dựng sẽ đánh mất vẻ đẹp nguyên sơ, không thu hút được khách du lịch đến tham quan.

Phạm Hoàng

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/kon-tum-lay-y-kien-dan-khi-lam-du-an-thuy-dien-trong-lang-du-lich-20220217122540216.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM