“LÁ CHẮN THÉP” NGĂN TỘI PHẠM MA TUÝ Ở VÙNG BIÊN NGHỆ AN

126

Thời gian qua, tại các địa bàn giáp biên giới của tỉnh Nghệ An, công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý luôn được Bộ đội Biên phòng tỉnh chú trọng. Nhờ đó, nhiều vụ án được triệt phá, thu giữ số lượng lớn ma tuý, và những chiến sĩ quân hàm xanh đang trở thành “lá chắn thép” ngăn tội phạm ma tuý vùng biên.

“lá Chắn Thép” Ngăn Tội Phạm Ma Tuý ở Vùng Biên Nghệ An (1)

Trước đây, tình hình tội phạm ma tuý tại xã biên giới Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn diễn biến khá phức tạp. Các đối tượng chủ mưu thường lợi dụng người dân trong quá trình đi thăm thân qua biên giới để vận chuyển trái phép ma tuý về Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà nhận thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Từ địa bàn phức tạp, Nậm Cắn trở thành 1 trong 26 xã biên giới của tỉnh Nghệ An “sạch” ma tuý.

Có thể là hình ảnh về 5 người

Già làng Lỳ Bá Tu – Bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An

“Được bộ đội biên phòng tuyên truyền về tác hại ma túy nên người dân cũng hiểu rõ. Người nghiện ma tuý thì kinh tế kiệt quệ, trâu bò, lợn gà đều phải bán hết, con cái cũng không được đi học.”

Đại uý  Phan Thế Chuẩn – Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An

“Với đặc thù người đồng bào trên tuyến này nhận thức còn lạc hậu, dễ bị sa vào tệ nạn ma tuý nên quá trình anh em công tác mọi lúc mọi nơi đều tuyên truyền cho nhân dân hiểu về tác hại ma tuý.”

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới, công tác đấu tranh với tội phạm ma tuý được cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng ở Nghệ An đặc biệt chú trọng, khi mà tình hình tội phạm về ma túy tại khu vực biên giới còn diễn biến phức tạp, các đối tượng manh động, luôn có vũ khí sẵn sàng chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt.

Có thể là hình ảnh về 6 người

Đại tá Dương Hồng Hải – Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An

“Thứ nhất chúng tôi làm tốt công tác tuần tra bảo vệ biên giới tổ chức tuần tra khép kính trên biên giới 24/24 giờ. Đặc biệt là tập trung vào các cửa khẩu, đường mòn lối mở và địa hình mà chúng tôi xác định các đối tượng có thể lợi dụng để vận chuyển ma tuý xâm nhập biên giới. vấn đề thứ hai chúng tôi tập trung vào công tác nghiệp vụ, điều tra xác minh làm rõ các đối tượng hai bên biên giới, trên cơ sở đó chúng tôi sẽ xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, xác lập các chuyên án đấu tranh triệt phá ngay từ đầu trên khu vực biên giới.”

Với sự quyết tâm cao trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, từ đầu năm đến nay, Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện và triệt phá 78 vụ, bắt 94 đối tượng, thu giữ 6 bánh heroin, 16 kg ma tuý đá, hơn 110.000 viên ma túy tổng hợp… Đấu tranh với tội phạm ma tuý thực sự là cuộc chiến không chỉ của lực lượng chuyên trách, mà đòi hỏi sự chung tay, vào cuộc của toàn thể nhân dân và cả hệ thống chính trị./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Văn Tý

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM