Lợi ích của vận động đối với sức khỏe người già

30
Nghiên cứu mới đây của Đại học Y khoa Vienna (Áo) cho thấy những người cao tuổi thường xuyên tập thể dục có thể làm các công việc thường ngày một cách dễ dàng và có được sự tự lập.

Trong nghiên cứu với sự tham gia của khoảng 3.300 người tuổi từ 65 trở lên, các chuyên gia chia hoạt động hàng ngày thành 2 nhóm, gồm “hoạt động chức năng cơ bản -ADL” như thức dậy, ăn uống và “hoạt động chức năng tăng cường – IADL” như làm việc lặt vặt hay làm việc nhà. Kết quả cho thấy, những người cao tuổi tập thể dục thường xuyên có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng. Cụ thể, so với những người không tập thể dục, họ có khả năng tự làm các ADL cao gấp 3 lần và IADL cao gấp 2 lần.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người tham gia các hoạt động thể chất có khả năng tự lập cao hơn, từ đó tạo ra phản ứng dây chuyền tích cực. Theo đó, người lớn tuổi sẽ cần ít sự hỗ trợ và do đó ít phụ thuộc hơn vào người khác.

Tập luyện giúp người cao tuổi khỏe mạnh và tự lập hơn. Ảnh: Aiken Standard

Tập luyện giúp người cao tuổi khỏe mạnh và tự lập hơn. Ảnh: Aiken Standard

Nghiên cứu trên được thực hiện trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết thiếu hoạt động thể chất gây ra khoảng 3,2 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Theo WHO, hoạt động thể chất giảm một phần có thể là do sự gia tăng hành vi tĩnh tại (chẳng hạn như ngồi), tình trạng giao thông đông đúc, ô nhiễm cũng như thiếu công viên và địa điểm vận động.

Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, hoạt động thể chất là sự kết hợp của các công việc hàng ngày, di chuyển, việc nhà và tập thể dục khi rảnh rỗi như đi bộ, bơi lội hay làm vườn. WHO khuyến cáo người cao tuổi nên có 150 phút vận động với cường độ vừa phải hoặc 75 phút vận động với cường độ mạnh mỗi tuần. Họ cũng nên tham gia các hoạt động tăng cường sức khỏe cơ 2 lần/tuần. Ngoài ra, những người cao niên có các vấn đề về vận động cần tham gia các hoạt động thể chất nhằm tăng cường sự thăng bằng từ 3 ngày/tuần. Với thói quen tập luyện này, người cao tuổi sẽ cải thiện chức năng tim mạch và cơ bắp cũng như tránh được nguy cơ trầm cảm và suy giảm nhận thức.

WHO cho rằng người cao tuổi tập thể dục thường xuyên ít có khả năng bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch và tiểu đường. Họ cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn và có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, đồng thời có chức năng nhận thức tốt hơn và ít bị té ngã.

Tập luyện với người khác mang lại nhiều lợi ích

Theo các chuyên gia, tập thể dục với người khác như có người chạy bộ chung, đến lớp tập luyện hoặc tham gia một nhóm chạy bộ, là cách tuyệt vời để tăng động lực và sự thích thú của bản thân, làm cho bạn gắn bó với chương trình tập luyện của mình, từ đó sẽ có thể lực và sức khỏe tốt hơn.

Tập thể dục với người khác cũng có thể giúp bạn tập luyện tốt hơn. Theo đó, khi bạn tập luyện với người khác hoặc một nhóm, bạn có thể nhận được phản hồi về quá trình tập luyện của mình, từ đó biết đâu là cách tập luyện đúng và đâu là cách tập luyện sai, bởi tập luyện đúng cách có thể làm giảm nguy cơ chấn thương, cải thiện sức mạnh, sức bền và sự linh hoạt của cơ thể, trong khi tập luyện sai thì ngược lại.

Ngoài ra, tập thể dục với người khác còn giúp bạn có được ý tưởng cho các bài tập luyện mới cũng như có được những kỹ thuật giúp cho bài tập luyện trở nên thú vị và bớt đơn điệu hơn.

Theo Medical News Today

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM