Lương Y Triệu Quý Đức – cây cỏ quanh ta đều là vị thuốc

31

Ba Vì là vùng đất có truyền thống văn hoá lâu đời, độc đáo. Nơi đây không chỉ có những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn là nơi trú ngụ bao đời của người Dao Quần Chẹt. Từ thuở khai hoang đến cuộc sống hiện đại ngày nay, nghề thuốc nam đã gắn bó với người dân nơi đây như một phần không thể thiếu. Lương y Triệu Quý Đức là một trong số đó.

Nd1

Lương y người Dao Triệu Quý Đức 

    Núi Tản – Ba Vì – dồi dào nguồn thảo dược quý

   Thiên nhiên luôn làm con người bất ngờ vì những gì nó đem lại. Ở thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, với 98% hộ dân là người dân tộc Dao, họ sinh sống chủ yếu bằng nghề làm thuốc nam gia truyền. Từ lâu, tri thức làm thuốc nam của người Dao Ba Vì đã được coi là di sản văn hoá, được chính quyền bảo tồn và phát triển.

   Chẳng biết từ khi nào, nghề làm thuốc đã trở thành một truyền thống không thể thiếu của người dân Yên Sơn. Họ tiếp xúc với cây thuốc từ khi còn trong bụng mẹ, cha truyền con nối, một gia đình có không biết bao nhiêu thế hệ làm lương y.

   Khi xã hội ngày một phát triển, con người lại có xu hướng trở về với tự nhiên. Thuốc nam vì lẽ đó mà được rất nhiều người tìm hiểu và tin dùng. Với nguyên liệu 100% từ thiên nhiên được người dân hái từ đỉnh núi Ba Vì hoặc trong vườn tự ươm trồng, sản xuất bằng dây chuyền thủ công, thuốc nam được nhận xét là loại thuốc rất lành tính và phù hợp với thể trạng của đa số người dân Việt Nam.

   Lương y Triệu Quý Đức – mỗi cây cỏ quanh ta đều là vị thuốc quý 

 Lương y Triệu Quý Đức sinh năm 1953, là người dân tộc Dao Quần Chẹt, sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình có truyền thống làm thuốc nam lâu đời. Sống ở xã miền núi khó khăn xa trung tâm, nghề thuốc nam vừa là kế sinh nhai chính, vừa giúp các thế hệ người Dao ở đây tự chữa bệnh cho mình, người thân và làng xã.

Nd2

Lương y Đức đang hái thuốc

  Đã từ lâu núi Ba Vì được ví là kho thuốc sống, với con số thống kê có trên 500 loại cây dược liệu thuộc 118 họ, 312 chi. Chữa trị 33 loại bệnh và chứng bệnh khác nhau. Trong đó, có nhiều loại dược liệu quý hiếm khó nơi nào có được như: Hoa tiên, Huyết đằng, Bát giác liên, Râu hùm, Hoàng đằng… Nơi đây trên bản người Dao xã miền núi Ba Vì còn phát triển nghề thuốc Nam có truyền thống từ hơn 200 năm về trước. Là người may mắn được kế thừa tri thức y học cổ truyền của dân tộc cùng hàng trăm bài thuốc gia truyền của dòng tộc từ thời sơ khai, lương y Triệu Quý Đức từ tuổi nhỏ đã theo mẹ lên rừng tìm hái lá thuốc, mang về chữa bệnh cho nhân dân. Đam mê với nghề, được tâm truyền nhiều bài thuốc quý, lương y Triệu Quý Đức luôn nhận thức được trọng trách của mình với nghề y – Nghề gieo nhân đức trong xã hội, để mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân.

 Ở Yên Sơn, nhà nào cũng biết làm thuốc, các thế hệ con cháu trong nhà tiếp nối học nghề từ ông bà, bố mẹ đi trước. Ngay từ nhỏ tiếp xúc với cây thuốc  nên có lợi thế hiểu về cây thuốc, vị thuốc, từ đó niềm yêu thích với nghề thuốc dần dần lớn lên trong ông. Thuốc nam là loại thuốc tự nhiên lành tính, gần như phù hợp với tất cả mọi người. Bài thuốc được truyền từ đời này qua đời khác, dù xã hội đổi thay nhưng công dụng hữu hiệu của nó vẫn được giữ nguyên theo thời gian.

Nd3

Lương y Triệu Quý Đức ngoài vườn thảo dược

Trong chữa bệnh để đảm bảo sức khỏe của người bệnh, những sản phẩm thuốc của thầy Triệu Quý Đức – bản Yên Sơn, xã Ba Vì đều do tự gia đình lên núi cao để hái và chế biến, sản xuất hoặc lấy ở khu vườn gia đình trồng được. Ngày nay thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về bảo tồn nguồn dược liệu quý núi Ba Vì. Gia đình ông đã nhân rộng các cây thuốc quý trên diện tích 1 ha tại vườn nhà để có nguồn nguyên liệu đảm bảo 100% từ thiên nhiên sử dụng hàng ngày. Cây thuốc sau khi lấy về được cắt nhỏ, rửa sạch, phơi khô hoặc tán nhuyễn bảo quản trong túi nilon. Tùy vào mức độ, loại bệnh, cơ địa của bệnh nhân, ông  sẽ gia giảm thêm các vị thuốc phù hợp để điều trị tận gốc căn bệnh.

Nd4

Lương y Triệu Quý Đức đang chăm sóc cây thuốc

Từ những bài thuốc chữa trị đau xương khớp, đau dây thần kinh, bệnh trĩ, dạ dày, thận, viêm gan, viêm đường tiết niệu, thuốc tán sỏi, mỡ máu, mỡ gan, thuốc ngứa, tiểu đường, huyết áp, thuốc chữa các loại u, đau đầu, mất ngủ, thuốc chữa ho, hen, viêm xoang, lợi sữa, thuốc điều trị hiếm muộn, thuốc tắm, thuốc uống cho người sau sinh nở…Nhờ tiếng lành đồn xa qua hiệu quả của từng bài thuốc gia truyền, mà số lượng bệnh nhân đến với ông để chữa bệnh hoặc đặt hàng ngày càng đông.

Không chỉ bệnh nhân ở huyện Ba Vì mà ở khắp các tỉnh, thành như: Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Bình, Nam Định, Sơn La, Hà Giang, Đồng Nai, Đắc Lắc đều sử dụng để chữa trị bệnh. Cũng có nhiều người bị Xương khớp, viêm xoang, dạ dày, viêm phụ khoa, bệnh trĩ thì chỉ dùng một thời gian ngắn là khỏi bệnh hoàn toàn. Những bệnh nhân mới bị đại tràng, dạ dày, viêm gan, máu nhiễm mỡ cũng ổn rất nhanh.

 Từ những cây lá tự nhiên, qua tri thức làm thuốc được đúc kết hàng trăm năm từ cha ông, thuốc nam đã chứng minh được công dụng “không phải dạng vừa” của mình. Với kết quả này, chắc chắn thuốc nam của Yên Sơn sẽ ngày càng phát triển và vươn xa hơn.

Thông tin liên hệ: 

Web: https://thuocnamtrieuquyduc.com/

ĐT: 0394.947.581

Kim Chung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM