NINH BÌNH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG

216

Với nguồn tài nguyên đa dạng và hệ sinh thái phong phú, Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đang là lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương.

Ninh Bình Bảo Vệ Môi Trường để Phát Triển Du Lịch Bền Vững (1)

Những năm qua, cùng với nỗ lực đánh thức tiềm năng, chính quyền và người dân huyện Gia Viễn tích cực triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái cũng như sự đa dạng sinh học theo các cam kết Ramsar – một công ước quốc tế về bảo tồn, sử dụng một cách hợp lý và thích đáng các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hệ sinh thái tại đây có hơn 700  loài thực vật bậc cao và loài thực vật thủy sinh. Đặc biệt, có 8 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Những năm qua, UBND huyện Gia Viễn đã triển khai nhiều giải pháp phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cho người dân và du khách trong vấn đề xử lý rác thải và nước thải, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch.

Anh Hà Thế Anh – Bí thư Huyện đoàn Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

“Thời gian qua, Ban chấp hành huyện đoàn Gia Viễn đã tích cực phối hợp với các đơn vị phòng ban ngành của huyện chỉ đạo các liên đội nhà trường, đoàn xã, thị trấn tổ chức các chương trình thu gom rác thải. Đồng thời chỉ đạo các liên đội vệ sinh môi trường tại các khuôn viên trên địa bàn dân cư. Thứ hai là chỉ đạo các liên đội vệ sinh môi trường khuân viên nhà trường.”

Để bảo vệ tính đa dạng sinh học của Khu bảo tồn, cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp, trong đó, lấy chính người dân làm hạt nhân nòng cốt để thực hiện mục tiêu bảo tồn bền vững. Cùng với tuyên truyền, vận động người dân, chính quyền địa phương cũng tăng cường công tác quản lý, đảm bảo việc phát triển du lịch không mâu thuẫn với công tác bảo tồn tự nhiên.

Bà Vũ Thị Dược – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

“Bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển hệ động thực vật phong phú, đa dạng và trên một mong muốn môi trường sẽ luôn được bền vững. Và người dân cũng có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, và sẽ biến thành 1 Vân Long xanh thu hút đối với du khách của trong nước và nước ngoài.”

Ông Nguyễn Cao Tấn – Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình

“Trong những năm tới đây khâu bảo vệ môi trường, việc không sử dụng liên quan đến rác thải nhựa thì không chỉ tỉnh Ninh Bình mà hiện nay cả nước đang phát động chung tay giữa những người hoạt động du lịch và những người đi du lịch, chúng ta không sử dụng không để rác thải nhựa làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường chung.”

Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, việc bảo tồn hệ sinh thái chính là giá trị cốt lõi để phát triển du lịch địa phương, với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường chính là cơ sở, là tiền đề quan trọng để đạt được mục tiêu đề ra./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Đức Phương – Thùy Dung 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM