PHÁT TRIỂN XE ĐẠP CÔNG CỘNG BỀN VỮNG

211

Xe đạp không chỉ là phương tiện mang lại lợi ích cho sức khỏe, thân thiện với môi trường mà còn là phương tiện lý tưởng để khám phá các điểm du lịch.

Có lẽ chính vì thế mà xe đạp công cộng đang dần trở thành một trong những điểm nhấn, thu hút du khách tại một số địa phương như Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát triển xe đạp công cộng một cách bền vững.

Phát Triển Xe đạp Công Cộng Bền Vững (1)

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng. Chỉ sau hơn 3 tháng thí điểm, đã thu hút hơn 110.000 người đăng ký sử dụng. Người thuê xe chỉ cần tải app, quét mã để sử dụng và thanh toán, giá vé là 5.000 đồng cho 30 phút sử dụng. Tiện lợi và giá rẻ nên đã thu hút được nhiều khách trải nghiệm, đa phần là giới trẻ, khách du lịch.

Chị Nguyễn Thanh Hiền – Quận 3, TP.HCM

“Em thấy là thuận tiện thay vì bắt Garb này nọ kia thì bây giờ tự chủ.”

Sau hơn 1 năm thí điểm đã có gần 300.000 tài khoản đăng ký sử dụng xe đạp công cộng. Trung bình mỗi ngày, có trên 700 người đăng ký mới. Cuối tuần, các trạm xe đều hoạt động hết công suất, thậm chí có điểm quá tải. Vì vậy, TP.HCM vừa tiếp tục đề xuất tăng thêm các điểm đỗ xe ở khu vực trung tâm thành phố. Đồng thời, nghiên cứu mở rộng thí điểm tại thành phố Thủ Đức và các quận khác.

Còn tại Thành phố Đà Nẵng, dù mới thí điểm mô hình này từ giữa tháng 3 vừa qua, nhưng tính đến đầu tháng 4 này đã có gần 45.400 lượt thuê xe. Đà Nẵng hiện đang thí điểm mô hình này tại 61 trạm với khoảng 600 xe. Giá thuê xe 5.000 đồng cho 30 phút và 50.000 đồng một ngày, cách thức thuê xe tương tự ở thành phố Hồ Chí Minh.

Anh Josaua – Du khách Malaysia 

 “1 thành phố du lịch như Đà Nẵng có dịch vụ xe đạp thân thiện với môi trường là rất hay, không gây phát thải vào không khí nghĩa là không gây ô nhiễm. Nhưng nếu có hướng dẫn bằng tiếng Anh nữa thì sẽ thân thiện với khách du lịch nước ngoài hơn.”

Hiện một số tỉnh, thành phố du lịch khác, trong đó có Bà Rịa – Vũng Tàu, Thừa – Thiên Huế và Hải Phòng cũng đã bắt đầu triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng theo hướng bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Truyền Hình Thông Tấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM