PHÒNG TRÁNH THIÊN TAI DÔNG SÉT TRONG MÙA MƯA BÃO

521

Khu vực Nam bộ trong đó có tỉnh Vĩnh Long đang trong đợt mưa trên diện rộng kéo dài nhiều ngày ngay trong đầu mùa mưa. Vì vậy cơ quan chuyên môn dự báo tình trạng mưa dông và các loại hình thời tiết cực đoàn kèm theo sẽ diễn biến phức tạp. Vì vậy việc chủ động phòng tránh của từng cá nhân, cơ sở có ý nghĩa quan trọng để bảo tài sản sức khỏe, tính mạng của mọi người.

Phòng Tránh Thiên Tai Dông Sét Trong Mùa Mưa Bão (1)

Với 9 con bò và khoảng 3 công vườn cây ăn trái nên hầu như thời gian làm việc của anh Hồ Chí Cường đều ngoài trời. Tuy nhiên, ý thức được những năm gần đây thiên tai dông sét xuất hiện bất thường đặc biệt là vào đầu mùa mưa nên nông dân này rất cảnh giác, trời vừa chuyển mưa anh nhanh chóng tìm nơi trú tránh an toàn.

Anh Hồ Chí Cường – Xã Tân Hưng, huyện Bình Tân.

“Khi dông gió, chuẩn bị trời sấm sét thì tui cũng tranh thủ thu xếp công việc ở ngoài vườn tìm nơi trú ẩn, nếu không an toàn thì tranh thủ đi nhanh lẹ vào nhà.”

Nhóm thiên tai dông sét và các hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại kinh tế lớn ở Vĩnh Long. Theo thống kê, hằng năm tầng suất xuất hiện các cơn dông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long từ 120-140 ngày trong đó tập trung nhiều vào giai đoạn chuyển mùa, đặc biệt là đầu mùa như hiện nay. Mưa dông với sức gió mạnh có thể làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa. Đáng chú ý, sét xuất hiện kèm theo những cơn dông nguy cơ gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng người dân.

Ông Trương Thành Phước – Chủ tịch UBND xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít.

“Ra quân, tuyên truyền vận động bà con nhân dân rong mé các cây lớn ven sông, ven các trục lộ giao thông cũng như các cây lớn gần nhà có khả năng đổ ngã để làm sao hạn chế thấp nhất những thiệt hại đối với bà con nhân dân cũng như là đảm bảo thực hiện tốt công tác huy động 4 tại chổ khi có thiên tai xảy ra.”

Ông Trần Quốc Vỹ – Dự báo viên Đài KTTV tỉnh Vĩnh Long.

“Bước vào thời kỳ này người dân chủ động theo dõi các bản tin dự báo thời tiết. Khi phát hiện các cơn mưa dông mà người dân đang di chuyển hay làm việc ngoài trời chúng ta chủ động tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh xa các đường dây điện, các trụ biến thế đồng thời không sử dụng các thiết bị điện thoại di động.”

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long, từ đầu đầu năm đến nay mưa lớn, dông, sét đã là hư hỏng 2 căn nhà, ước thiệt hại 50 triệu đồng. Đáng quan tâm, đã có 1 người tử vong vì thiên tai. Bởi vậy, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó với các loại hình thời tiết cực đoan trong giai đoạn hiện nay là rất quan trọng để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM