Quần đảo Cát Bà chính thức được UNESCO ghi danh là di sản thiên nhiên thế giới

202
<h2 “=””>Ngày 16/ 9 vừa qua, tại kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO, quần thể Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà, tọa lạc tại tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, đã chính thức được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Nghi thức công nhận đã diễn ra tại thủ đô Riyadh của Vương quốc Saudi Arabia và được thực hiện vào ngày 16 tháng 9. Đoàn đại biểu Việt Nam tại buổi công nhận này do PGS.TS Lê Thị Thu Hiền, cục trưởng Cục Di sản văn hóa thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đảm nhận vai trò trưởng đoàn.

Vịnh Hạ Long, từng được UNESCO công nhận hai lần vào các năm 1994 và 2000, nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ của các đảo đá vôi và những hang động kỳ diệu. Quần đảo Cát Bà, tọa lạc tại tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái của Vịnh Hạ Long, và đại diện cho sự đa dạng sinh học và môi trường sống của nhiều loại động vật quý hiếm.

Năm 2013, hồ sơ đề cử quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học và hệ sinh thái đã được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới. Sau quá trình thẩm định, Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đã đề xuất việc nối dài di sản thiên nhiên thế giới từ Vịnh Hạ Long đến quần đảo Cát Bà.

Quần đảo Cát Bà – Vịnh Hạ Long cũng đại diện cho 7 hệ sinh thái liền kề, bao gồm rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, rừng thường xanh, và hệ thống hang động phong phú. Môi trường sống đa dạng này là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý hiếm, bao gồm cả hàng loạt loài động vật đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Việc công nhận di sản thiên nhiên thế giới này sẽ giúp bảo vệ môi trường sống của chúng và thúc đẩy nghiên cứu và bảo tồn.

Như vậy, việc công nhận Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới đã khẳng định giá trị vô giá của khu vực này trong lòng người Việt Nam và trên bản đồ du lịch thế giới, hứa hẹn sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến khám phá và trải nghiệm những khoảnh khắc thiên nhiên tại đây.

Hoàng Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM