Rùa biển quý hiếm nặng 50 kg mắc lưới ngư dân

44

Trưa ngày 16/2, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng thả một cá thể rùa nặng khoảng 50 kg về với môi trường tự nhiên.

Trước đó, trong khi đánh bắt cá trên sông Lam, đoạn qua thôn Thống Nhất, xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), ngư dân Nguyễn Trường Tuyên (trú tại xã Xuân Phổ) bất ngờ phát hiện một cá thể rùa mắc vào lưới của mình.

Rùa biển quý hiếm nặng 50 kg mắc lưới ngư dân - 1

Cá thể rùa mắc vào lưới ngư dân (Ảnh: Hoài Nam).

Ông Tuyên đã đem con rùa lên bờ và thông báo cho chính quyền địa phương. Qua kiểm tra, cơ quan chuyên môn cho biết, đây là cá thể rùa biển quý hiếm nằm trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi đánh bắt, mua bán vận chuyển, cần phải được bảo vệ, bảo tồn.

Cá thể rùa có bề rộng 50-60 cm, chiều dài 70-80 cm, nặng khoảng 50 kg và đang hoàn toàn khỏe mạnh.

Rùa biển quý hiếm nặng 50 kg mắc lưới ngư dân - 2

Cá thể rùa được thả về lại tự nhiên (Ảnh: Hoài Nam).

Sau khi tiếp nhận và hoàn thành hồ sơ giao nhận, kiểm tra sức khỏe, Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành thả cá thể rùa biển trên về với môi trường tự nhiên.

Cùng ngày 16/2, trong quá trình thả lưới đánh cá, ngư dân tại Quảng Trị cũng phát hiện cá thể vích nặng hơn 50 kg vướng vào lưới.

Ngày 16/2, ông Đặng Quang Hải – Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong xác nhận, địa phương vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Triệu Vân và đơn vị bảo tồn rùa biển tiến hành thả cá thể vích về lại môi trường tự nhiên.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, người dân thôn Ba Tư, xã Triệu Lăng phát hiện một cá thể vích nặng khoảng 50 kg vướng vào lưới đánh cá của ông Đặng Hiệp, khi ông hành nghề trên biển nên lập tức báo với chính quyền. Được biết, vích là loại rùa biển cỡ nhỏ, hiếm khi nặng hơn 50 kg. 

Rùa biển quý hiếm nặng 50 kg mắc lưới ngư dân - 3

Cá thể vích biển được thả trở lại môi trường (Ảnh: Q.H).

Sau đó, UBND xã Triệu Lăng phối hợp với Đồn Biên phòng Triệu Vân và đơn vị bảo tồn rùa biển tiến hành gắn chíp định danh và thả trở về môi trường biển.

Theo lãnh đạo UBND xã Triệu Vân, thời gian gần đây, người dân địa phương phát hiện nhiều cá thể rùa biển vướng vào lưới trong quá trình đánh bắt. Những cá thể động vật biển sau đó được thả trở lại môi trường.

“Đối với các loại động vật biển quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng thì ý thức của người dân rất đáng khích lệ và góp phần quan trọng trong việc bảo tồn sự phong phú của động vật biển”, ông Hải nói.

Xuân Sinh và Đăng Đức

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/rua-bien-quy-hiem-nang-50-kg-mac-luoi-ngu-dan-20220216115004574.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM