Sản phụ ở TPHCM sa dây rốn khi ngủ, 2 chân em bé lòi ra ngoài

39

Ngày 18/2, một bệnh viện ở TPHCM cho biết vừa cấp cứu thành công sản phụ H.N.T. (29 tuổi, ngụ Bình Tân, TPHCM) bị vỡ ối sa dây rốn toàn bộ, khiến tính mạng của mẹ và bé trong bụng bị đe dọa.

Trước đó, rạng sáng ngày 9/2, trong lúc đang ngủ, chị T. đột ngột bị vỡ nước ối, khiến dây rốn và hai chân bé lòi ra ngoài cửa mình. Phát hiện sự việc, người chồng lập tức lấy khăn bịt lại và gọi taxi để đưa vợ đi cấp cứu. Do phải đi bộ 2 tầng lầu ở nhà nên khi đến bệnh viện, dây rốn bé chỉ còn đập khá chậm (100-120 lần/phút).

Sản phụ ở TPHCM sa dây rốn khi ngủ, 2 chân em bé lòi ra ngoài - 1

Các bác sĩ khẩn trương phẫu thuật lấy em bé ra ngoài (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ đã ra quyết định mổ tối khẩn vào thời điểm chưa đầy 6 giờ sáng để đưa bé ra ngoài ngay lập tức trong vòng 3 phút. Quá trình phẫu thuật, bác sĩ rút ngược mông và 2 chân, đưa em bé nặng 2.650 gram ra ngoài an toàn.

3 phút sau khi được ekip bác sĩ trực nhi tiến hành hồi sức, bé đã tự thở được, có phản xạ, môi và cơ thể hồng hào dần. Bé được chuyển lên khoa Hồi sức nhi (NICU) chăm sóc trong 24 giờ và hiện nay tất cả các chỉ số đều đã bình thường.

Sản phụ ở TPHCM sa dây rốn khi ngủ, 2 chân em bé lòi ra ngoài - 2

Sau ca mổ, mẹ con sản phụ đã qua cơn nguy hiểm (Ảnh: BVCC).

TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Sản của bệnh viện cho biết, thời điểm hội chẩn và chỉ đạo ca phẫu thuật này, bà rất lo lắng vì đây là một ca cấp cứu khó và nguy hiểm do áp lực về thời gian rất lớn. Mỗi phút trôi qua, tiên lượng sống còn của bé sẽ giảm đi và nguy cơ biến chứng cho mẹ càng cao. Ngoài ra, bé ở ngôi mông, phần chân thò ra ngoài cửa mình người mẹ nên nguy cơ chấn thương rất cao nếu xử lý chuyên môn không khéo.

Từ trường hợp này, các bác sĩ lưu ý những phụ nữ khi đã bước vào tuần thai thứ 32 nếu thấy có tình trạng nước ối vỡ ra, nên tìm cách đến bệnh viện sớm nhất có thể, bởi có khả năng dây rốn đã sa trong âm đạo. Riêng trường hợp vỡ ối và có “một nùi” dây rốn sa ra ngoài cửa mình, phải lập tức dùng khăn nhúng nước ấm để bọc dây rốn trong khi đi cấp cứu.

Hoàng Lê

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/san-phu-o-tphcm-sa-day-ron-khi-ngu-2-chan-em-be-loi-ra-ngoai-20220218144430602.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM