Số F0 vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, nhiều hàng quán tự đóng cửa

57

Số F0 vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, nhiều hàng quán tự đóng cửa - 1

Số ca nhiễm tăng cao, nhiều quán cà phê chủ động đóng cửa để đảm bảo an toàn (Ảnh: CTV).

Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Quảng Ninh đã tiến hành đợt cao điểm xét nghiệm sàng lọc Covid-19, qua đó phát hiện số F0 tăng cao, đặc biệt là thời điểm sau rằm tháng Giêng.

Cụ thể, báo cáo cập nhật dịch Covid-19 tỉnh, chỉ trong 24h, từ 16h ngày 16/2 đến 16h ngày 17/2, 13/13 địa phương trong toàn tỉnh đã ghi nhận 2.477 ca mắc Covid-19 mới (2.248 ca cộng đồng, 229 ca đã quản lý, cách ly). 

Trong đó, chỉ riêng TP Hạ Long đã có tới 1.020 ca.

Cũng trong ngày, Quảng Ninh ghi nhận số ca mắc là học sinh tăng cao đột biến với 747 ca (chiếm 30,16%), 36 ca là giáo viên (1,45%), số ca mắc cao nhất là tại Hạ Long, chiếm 45,7% số ca mắc là học sinh trong ngày. 

Trước thực trạng trên, nhiều chủ quán cà phê trên địa bàn TP Hạ Long đã chủ động đóng cửa hoặc chỉ bán mang về.

Anh T. V. T. (34 tuổi) chủ một quán cà phê ở trung tâm thành phố cho biết, mặc dù các nhân viên của quán liên tục được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính, quy định 5K cũng được quán thực hiện nghiêm nhưng trước tình hình F0 tăng cao những ngày qua, anh T. quyết định đóng cửa quán để đảm bảo an toàn.

Tương tự, chị N. L.A., chủ một quán cà phê ở khu du lịch Bãi Cháy cũng quyết định dừng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán đồ mang về. Theo chị L.A., mặc dù việc này sẽ khiến doanh thu của quán giảm nhiều trong khi tiền thuê mặt bằng cùng nhiều khoản tiền khác vẫn phải chi trả như bình thường nhưng vì an toàn cho gia đình, nhân viên và cộng đồng, chị vẫn quyết định như vậy.

Một số chủ quán khác cho biết, việc đóng cửa thời điểm này để phòng, chống dịch, cũng là để dọn dẹp, nâng cấp, sửa sang lại quán, đón khách ngay khi mở cửa trở lại.

Theo ghi nhận vào chiều 18/12, đường phố thuộc trung tâm thành phố Hạ Long khá vắng vẻ. Các tuyến đường chính hàng ngày vốn đông đúc như Nguyễn Văn Cừ, Lê Thánh Tông, khu vực gần Trung tâm Vincom… cũng thưa vắng người và phương tiện qua lại.

Tại khu du lịch Bãi Cháy, tình hình không khá hơn. Nhiều quán hàng đóng cửa hoặc quây bạt để sửa sang. Đường phố cũng thưa thớt phương tiện lưu thông.

Nguyên nhân số ca nhiễm tăng vượt ngưỡng, theo nhận định của tỉnh Quảng Ninh, là do trong thời gian qua, người dân đã thực hiện nhiều hoạt động tập trung đông người không đeo khẩu trang như liên hoan đầu xuân, ăn rằm tháng Giêng… dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao.

Cũng theo tỉnh này, dự báo trong những ngày tới, số ca mắc sẽ tiếp tục cao do công nhân đi làm, học sinh đến trường trở lại sau Tết… Do đó, Quảng Ninh yêu cầu các địa phương cần tăng cường giám sát người dân trở về từ các vùng có dịch, khoanh vùng sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp tiếp xúc gần để hạn chế tối đa việc lây nhiễm.

Một số hình ảnh ghi nhận tại TP Hạ Long:

Số F0 vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, nhiều hàng quán tự đóng cửa - 2

Một quán cà phê ở khu du lịch Bãi Cháy đã tự đóng cửa

Số F0 vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, nhiều hàng quán tự đóng cửa - 3

Một số quán chọn cách chỉ bán mang về (Ảnh: CTV).

Số F0 vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, nhiều hàng quán tự đóng cửa - 4

Theo một số chủ quán, đóng cửa vừa để đảm bảo an toàn, cũng là dịp dọn dẹp quán (Ảnh: C.P.).

Số F0 vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, nhiều hàng quán tự đóng cửa - 5

Hoặc nâng cấp lại quán để đón khách khi mở cửa trở lại (Ảnh: CTV).

Số F0 vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, nhiều hàng quán tự đóng cửa - 6

Tuyến đường thuộc khu du lịch Bãi Cháy vốn đông đúc nay khá vắng vẻ (Ảnh chụp chiều 18/2: T.T.).

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/so-f0-vuot-nguong-2000-cangay-nhieu-hang-quan-tu-dong-cua-20220218181159283.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM