Thanh tra 33 “ông lớn” xăng dầu với hàng loạt nội dung “nóng”

46

Thanh tra 33 ông lớn xăng dầu với hàng loạt nội dung nóng - 1

Thời kỳ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp xăng dầu bắt đầu trong giai đoạn từ 1/1/2021 đến ngày 11/2/2022. Trong quá trình thanh tra nếu có nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra, Đoàn Thanh tra có thể kiểm tra, làm rõ (Ảnh: M.Quân).

33 thương nhân kinh doanh xăng dầu trong danh sách thanh tra

Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của một số thương nhân kinh doanh xăng dầu. Đoàn sẽ thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của 33 thương nhân kinh doanh xăng dầu.

Thời kỳ tiến hành thanh tra bắt đầu trong giai đoạn từ 1/1/2021 đến 11/2/2022. Trong quá trình thanh tra nếu có nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra, Đoàn Thanh tra có thể kiểm tra, làm rõ.

Thời hạn thanh tra là 70 ngày làm việc thực tế, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Trưởng đoàn thanh tra là ông Đỗ Anh Tuấn – Phó Chánh thanh tra Bộ và Phó Trưởng đoàn là ông Vũ Xuân Quỳnh – Phó Phòng Thanh tra Bộ.

Kỳ thanh tra này sẽ có đánh giá chung về hoạt động kinh doanh xăng dầu thời kỳ thanh tra, bao gồm cơ chế hoạt động và đặc thù hoạt động trong giai đoạn từ tháng 10/2021 đến tháng 2 năm nay; báo cáo đánh giá chung về kết quả đã đạt được, chưa đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn thanh tra làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu như điều kiện đối với thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Cụ thể như các vấn đề về giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu, giấy xác nhận đủ điều kiện thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh xăng dầu thuộc sở hữu của thương nhân hoặc đồng sở hữu hoặc của thuê sử dụng của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; cầu cảng chuyên dụng; kho tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu, phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng khác; phương tiện vận tải xăng dầu nội địa.

Thanh kiểm tra về hệ thống phân phối xăng dầu bao gồm các nội dung như cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của thương nhân hoặc thuê; tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân…

Đoàn thanh tra cũng sẽ làm rõ các vấn đề như việc đăng ký hệ thống phân phối của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo quy định; báo cáo số liệu nhập – xuất – tồn kho xăng dầu; báo cáo định kỳ hàng tháng về tình hình thực hiện nhập khẩu xăng dầu, mua xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước, xuất khẩu xăng dầu.

Hàng loạt vấn đề nóng như nhập, tiêu thụ, dự trữ được làm rõ

Về vấn đề kinh doanh xăng dầu, Đoàn sẽ làm rõ các hoạt động từ mua xăng dầu, đến tiêu thụ, dự trữ.

Cụ thể, về mua xăng dầu, các doanh nghiệp phải cung cấp các hợp đồng xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu với các đối tác trong và ngoài nước gồm chủng loại xăng dầu, khối lượng xăng dầu xuất khẩu, nhập khẩu; hạn ngạch nhập khẩu tối thiểu được Bộ Công Thương phân bổ, các hợp đồng mua xăng dầu từ các nhà máy sản xuất xăng dầu, các thương nhân đầu mối trong nước; Báo cáo về khối lượng xăng dầu nhập vào từ ngày 1/1/2021 đến ngày 11/2/2022.

Với xăng dầu nhập khẩu, Đoàn làm rõ đơn vị nào cung cấp, hợp đồng, tờ khai nhập khẩu, thời gian nhập khẩu, thực tế nhập kho ra sao.

Với xăng dầu mua trong nước, các doanh nghiệp thuộc diện thanh tra cần thống kê rõ đơn vị cung cấp, hợp đồng, thời gian mua, thực tế nhập kho (số lượng, đơn giá, thành tiền…).

Đoàn thanh tra cũng tiến hành thanh tra nội dung liên quan tới việc tiêu thụ xăng dầu. Theo đó làm rõ các hợp đồng xuất khẩu xăng dầu; phân phối xăng dầu thông qua các đơn vị trực thuộc; sản lượng cam kết từng đơn vị từng tháng, thực tế thực hiện;

Các doanh nghiệp cũng phải báo cáo sản lượng bình quân ngày cung ứng, tính theo sản lượng tiêu thụ nội địa bình quân một ngày của tháng 12/2021; tháng 1 và tháng 2 năm nay; tổng hợp xuất tồn từng tháng trong thời kỳ thanh tra cho từng loại, thực hiện bán hàng chi tiết theo từng đơn vị trong hệ thống phân phối…

Một nội dung khác cũng được thanh tra lần này đó là việc thực hiện quy định về dự trữ xăng dầu. Doanh nghiệp cũng được nêu các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh xăng dầu, kèm theo đó là các kiến nghị nếu có.

Nguyễn Mạnh

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thanh-tra-33-ong-lon-xang-dau-voi-hang-loat-noi-dung-nong-20220218201907581.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM