Thời tiết ngày 21/10: Từ chiều nay, khu vực Quảng Bình-Quảng Nam có mưa rất to

126

Dự báo từ ngày 21-22/10, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; riêng khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam từ chiều 21 đến hết ngày 22/10, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Thoi Tiet

Ảnh minh họa.

Dự báo từ ngày 21 đến 22/10, ở khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam từ chiều 21/10 đến hết ngày 22/10, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa từ 70-120mm, có nơi hơn 200mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất…

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Ngoài ra, khi trời mưa dông thường kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử… trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh gây tử vong.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM