Thời tiết từ ngày 20-22/2: miền Bắc rét hại, vùng núi có nơi 0 độ C

135

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, 20/2, Bắc Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; trời rét hại với nền nhiệt thấp nhất phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 3-6 độ C, vùng núi cao có nơi 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đêm qua, 19/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Dự báo hôm nay, 20/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao, hôm nay, 20/2, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Từ ngày 20-21/2, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Khu vực Hà Nội hôm nay, 20/2, có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C.

Trong đất liền Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4; ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa, gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-5,0m.

Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Cảnh báo rét hại, băng giá và mưa tuyết

Từ ngày 20-22/2, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 3-6 độ C, vùng núi cao có nơi 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ C; riêng phía bắc trời rét đậm, có nơi rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ C. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 20/2 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa; đêm có mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ: 8-11 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 10-12 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; đêm có mưa rải rác. Gió nhẹ. Trời rét hại. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất từ: 8-11 độ C, có nơi dưới 6 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 10-13 độ C, riêng khu vực Tây Bắc có nơi hơn 13 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rải rác. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét hại. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Nhiệt độ thấp nhất từ: 8-11 độ C, vùng núi 3-6 độ C, vùng núi cao có nơi 0 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 10-13 độ C, vùng núi có nơi dưới 10 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Trời rét, phía bắc trời rét đậm, rét hại. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: Phía bắc 10-13 độ C, phía nam 13-16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía bắc 12-15 độ C, phía nam 15-18 độ C, có nơi hơn 18 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Phía bắc nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Phía bắc trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: Phía bắc 19-22 độ C; phía nam 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía bắc 23-26 độ C, phía nam 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Phương Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM