Trần Thị Mộng Tuyền – Cô Gái Việt Toả Sáng Với Những Thành Công Ở Nước Ngoài

2.213
Được biết, hiện tại Trần Thị Mộng Tuyền đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Tuyền đang làm ở một vài dự án quốc tế, cụ thể là ở một trong những cơ quan nghiên cứu chính sách và an ninh hàng đầu thế giới tại Mỹ. Đồng thời Tuyền cũng đảm nhiệm một dự án được tài trợ từ Bộ Ngoại Giao Đài Loan (Trung Quốc) và là “Visiting Scholar” ở trường Đại học Quốc Gia Đài Loan, ngôi trường danh giá nhất Đài Loan. Tuyền cũng hợp tác cùng một nghiên cứu cấp cao trong một dự án tại trường Đại học danh tiếng NTU của Singapore, một trong những ngôi trường hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Mộng Tuyền vinh dự đã có thời gian cộng tác trong một dự án cùng nhà khoa học chính trị nổi tiếng người Đức, làm việc tại NATO. Cô nàng chia sẻ, để có được những vị trí ở các cơ quan hàng đầu trên thế giới là điều không hề dễ dàng vì sự cạnh tranh rất cao, đến từ khắp nơi trên thế giới và ai cũng là những người xuất sắc.
Về thành tích học tập, chỉ còn vài tháng trước khi tốt nghiệp Cử nhân tại Việt Nam, Mộng Tuyền đã giành được học bổng sang Pháp du học theo chương trình Thạc Sỹ tại Pháp. Được biết khi đó cô nàng cũng đã được nhận vào một công việc yêu thích ở Việt Nam, tuy nhiên đã quyết định sang Châu Âu để tiếp thu nền tri thức mới và khám phá nhiều vùng đất xa lạ. Cô nàng chia sẻ đây là lựa chọn tuyệt vời trong cuộc đời, bước ngoặt đưa đến với những thành công tiếp theo trong cuộc sống. Sau đó, Tuyền cũng đã từng được nhận vào chương trình Thạc sỹ khác tại Đại học Sciences Po, top 3 trường đại học danh giá trên thế giới về chính trị và là cái nôi đào tạo nhiều nguyên thủ quốc gia của các nước tiến bộ trên toàn cầu. Cùng lúc, cô nàng được nhận vào chương trình Thạc Sĩ tại sáu trường đại học danh tiếng ở Anh. Cuối cùng Tuyền đã quyết định chọn trường Westminster nơi được nhận học bổng và đây là một trong những ngôi trường lâu đời nhất nước Anh, toạ lạc ngay trung tâm của thủ đô Luân Đôn.
Trần Thị Mộng Tuyền đã xuất sắc có dự án được hai lần nghiên cứu tại Liên minh Châu Âu ở Luxembourg. Bật mí, theo lời kể của các cán bộ ở cơ quan làm việc, cô nàng là người thứ hai đến từ Châu Á đã làm việc ở đây (một người khác là người Trung Quốc), điều này làm cô nàng rất vinh dự vì muốn khẳng định tri thức Việt Nam trên trường quốc tế. Tuyền chia sẻ đó là quãng thời gian rất tuyệt vời, mọi người luôn ủng hộ, quan tâm và thân thiện, mối quan hệ vẫn còn giữ đến bây giờ. Ngoài ra, Mộng Tuyền cũng được mời tham dự nhiều hội thảo, sự kiện quốc tế lớn và có những công bố quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn, điều này không chỉ đem lại niềm vui cho bản thân mà còn đóng góp tiếng nói của tri thức Việt trên trường quốc tế.
Trần Thị Mộng Tuyền đã học tập và sống ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, cô nàng đã có điều kiện tiếp xúc với nhiều nền văn hoá khác nhau. Với lợi thế nói được nhiều ngoại ngữ và tinh thần cởi mở, thân thiện, luôn tôn trọng những sự khác biệt, cô nàng có bạn bè và đồng nghiệp khắp các quốc gia. Tuyền chia sẻ dù cùng sống, học tập và làm việc trong môi trường đa sắc màu nhưng chưa bao giờ có xung đột, hay phiền lòng gì cả, có nhiều kỉ niệm mà cô nàng rất trân quý. Mộng Tuyền luôn tâm niệm, khi sống ở nước ngoài, mỗi người là một đại sứ văn hoá cho chính đất nước của mình, vì thế cô nàng luôn nỗ lực để bạn bè quốc tế thấy một người bạn hoà đồng, thân thiện và yêu thích khám phá đến từ Việt Nam. Bật mí một chút là Tuyền đã trổ tài nấu ăn các món Việt để đãi bạn bè (khoảng 13 quốc gia khác nhau), chuẩn bị gần hai ngày, nhưng đổi lại mọi người khen ngon và thích thú với món ăn Việt.
Có ưu điểm là một người điềm tĩnh trong công việc, nhưng ở một khía cạnh khác trong cuộc sống Mộng Tuyền cũng là người rất năng động và ưa thích khám phá, cô nàng đã tự du lịch đến vài chục quốc gia và hơn 150 thành phố trên thế giới. Không chỉ du lịch, cô nàng cũng đã sống ở nhiều quốc gia ở nhiều châu lục khác nhau. Cảm giác tự do mỗi lần một mình đặt chân đến một quốc gia, một thành phố khác nhau mà không có kế hoạch trước, không quen biết một ai, thậm chí những nơi không nói những ngoại ngữ cô nàng biết thật tuyệt vời. Tuyền có nhiều câu chuyện thú vị về tương tác với những người dân địa phương.
Tuyền cũng sở hữu nhiều tài lẻ, nấu nướng, làm đồ handmade, viết chữ đẹp (đã từng đoạt nhiều giải), làm thơ (cô nàng đã đoạt nhiều giải học sinh giỏi Văn cấp tỉnh khi còn là học sinh cấp Ba). Tuyền cũng đam mê trong lĩnh vực thời trang, nghệ thuật và nhận được những lời mời về cộng tác mẫu ảnh. Cô nàng cũng là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện ở bất kể nơi nào cô nàng sống, không phân biệt đất nước nào, dân tộc nào, và luôn đóng góp một phần nhỏ hàng tháng cho trạm cứu hộ ở Việt Nam.
Biết ơn và may mắn khi được sinh ra trong một gia đình có ba mẹ rất coi trọng tri thức, từ nhỏ Tuyền đã được tạo mọi điều kiện thuận lợi để học tập và phát triển. Thậm chí, ba mẹ là người có thể sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho việc phát triển tri thức của con. Điều đó thật trân quý.
Thùy Dung
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM