Từ ngày 9-10/10, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rất to

137

Dự báo, từ ngày 9 đến sáng 10/10, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Riêng khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có thể xuất hiện đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi hơn 300mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ đêm 7/10 và ngày 8/10, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi hơn 70mm.

Mua To

Khu vực Hà Nội đêm 7/10 và ngày 8/10 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Cảnh báo từ ngày 9 đến sáng 10/10, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi hơn 100mm.

Ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi từ ngày 9-11/10, có thể xuất hiện đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi hơn 300mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, từ chiều 9/10, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; khu vực vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2,5-3,5m; khu vực bắc Biển Đông sóng biển cao 4-6m; biển động mạnh.

Các chuyên gia khí tượng khuyến cáo, khi trời mưa dông thường kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử… trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh gây tử vong.

Ngoài ra, theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển, các cơ quan chức năng cần thông báo cho những phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống…

Minh Phương/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM