Tỷ phú Elon Musk cáo buộc cơ quan quản lý Mỹ đang cố “chặn họng” ông

41

Tỷ phú Elon Musk cáo buộc cơ quan quản lý Mỹ đang cố chặn họng ông - 1

Những phát biểu trên Twitter của ông Musk về các chủ đề từ Tesla đến tiền điện tử thường xuyên khiến thị trường biến động và thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý (Ảnh: Reuters).

Trong một đơn đệ trình lên tòa án, tỷ phú giàu nhất thế giới này cáo buộc Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) đang cố tình giám sát công ty ông để “chặn” quyền tự do ngôn luận của ông.

Trước đó, năm 2018, SEC đã yêu cầu giám sát các bài đăng của ông Elon Musk về Tesla theo thỏa thuận giải quyết cáo buộc cho rằng ông đã lừa dối các nhà đầu tư vào năm 2018 bằng các phát biểu về hãng sản xuất ô tô điện.

SEC cũng liên tục cáo buộc ông Musk vi phạm thỏa thuận, trong đó có việc ông Musk phải để cho ban lãnh đạo Tesla duyệt trước các bài đăng về công ty.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Musk lại đăng đàn hỏi ý kiến 70 triệu người theo dõi ông trên Twitter rằng ông có nên bán 10% cổ phần của mình tại Tesla hay không, khiến cho cổ phiếu của hãng xe điện này lao dốc. Ngay sau đó các cơ quan quản lý đã có trát triệu tập ông Musk và yêu cầu Tesla cung cấp về quy trình quản trị liên quan đến lệnh này.

Trong lá thư gửi thẩm phán Alison Nathan, người đang thụ lý vụ năm 2018, luật sư của tỷ phú Musk là ông Alex Spiro đã cáo buộc các nhà quản lý Mỹ cố tình “chặn họng” và quấy rối ông Musk và Tesla.

“SEC dường như đang liên tục nhắm mục tiêu vào ông Musk và Tesla bằng các cuộc điều tra không ngừng vì ông Musk thường thẳng thắn phê bình chính phủ”, luật sư của vị tỷ phú viết.

Theo ông, các nỗ lực của SEC dường như được tính toán để bác bỏ quyền tự do ngôn luận của ông Musk hơn là để thực thi pháp luật một cách công bằng.

Ông cho rằng SEC đã mở hàng loạt cuộc điều tra mà không có hướng dẫn từ tòa án và cơ quan này cũng đã quá thời hạn phân bổ cho các nhà đầu tư khoản tiền 40 triệu USD mà họ phạt ông Musk và Tesla theo thỏa thuận năm 2018.

Gần đây những phát biểu trên Twitter của ông Musk về các chủ đề từ Tesla đến tiền điện tử thường xuyên khiến thị trường biến động.

Ông Musk cũng sử dụng vị thế của mình để chỉ trích SEC và cho rằng việc giám sát của cơ quan này đã bị phá vỡ.

Vị tỷ phú nổi tiếng “ngông” này cũng từng “đá xoáy” Tổng thống Mỹ Biden vì không thừa nhận những đóng góp của SpaceX hay Tesla.

Tuy nhiên, giáo sư James D Cox về luật doanh nghiệp và chứng khoán tại Đại học Duke cho rằng, SEC đang phản ứng với việc ông Musk liên tục phớt lờ lệnh của tòa án chứ không phải vì những trò hề khác của ông. Các giám đốc điều hành tại các công ty giao dịch đại chúng đều bị ràng buộc bởi các quy định về tiết lộ thông tin. “Họ làm vậy vì ông ta phớt lờ trắng trợn các quy định của SEC”, giáo sư nói.

Ngoài trát đòi hầu tòa của cơ quan quản lý tài chính này về phát ngôn thăm dò bán cổ phiếu hồi tháng 11 năm ngoái, Tesla còn phải đối mặt với vụ kiện phân biệt chủng tộc và quấy rối tình dục đến từ Bộ Công bằng Việc làm và Nhà ở tại California và một cuộc điều tra từ Cục quản lý An toàn Giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ.

Nhật Linh

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ty-phu-elon-musk-cao-buoc-co-quan-quan-ly-my-dang-co-chan-hong-ong-20220218130116396.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM