Vì sao người dân cần tham gia bảo hiểm bắt buộc xe máy?

165
Xe máy, xe gắn máy là những phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Việt Nam. Không ít người tham gia giao thông mắc lỗi không trang bị bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc xe máy, nhưng ít người thực sự hiểu tác dụng của loại giấy tờ bắt buộc này.

Đối với bảo hiểm TNDS của xe máy, người dân thường có thắc mắc là: Mua bảo hiểm TNDS được ích lợi gì, giá bao nhiêu tiền, mua có nhanh không, mua ở đâu, không mua thì bị phạt bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp cặn kẽ ngay dưới đây.

Khi bạn sở hữu một chiếc ô tô hay xe máy, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trong trường hợp phải mượn xe của người khác để chạy, bạn đừng quên mang kèm Giấy chứng nhận bảo hiểm để tránh bị kiểm tra nhiều lần trên đường.

Quyền lợi cao, chi phí thấp

Theo quy định hiện hành, mức phí bảo hiểm được quy định khá thấp so với quyền lợi nhận được:

Mức phí bảo hiểm bắt buộc TNDS khá thấp nhưng chủ xe sẽ nhận được quyền lợi bảo vệ tài chính rất cao để bồi thường cho nạn nhân nếu chẳng may gây tai nạn. Nếu bị cảnh sát giao thông kiểm tra, vừa phải mất thời gian giải trình, vừa mất tiền đóng phạt và đáng lưu ý là sẽ bị phạt nhiều lần nếu vẫn không mua Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS.

Bảo hiểm TNDS đối với ô tô, xe máy không phải là loại hình bảo hiểm thương mại mà được xem là chính sách an sinh xã hội của Chính phủ. Ý nghĩa nhân đạo của chính sách này là bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn và kịp thời cho các nạn nhân tai nạn giao thông mà không phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không. Đây là bảo hiểm chi trả cho bên thứ ba chứ không phải trả cho người mua bảo hiểm và được thế giới đánh giá là chính sách an sinh – xã hội cần thiết. Mức bồi thường đối với thiệt hại về người là 150 triệu đồng/người/vụ; đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/vụ. Nếu xe gây tai nạn là ô tô, mức bồi thường đối với thiệt hại về tài sản lên đến 100 triệu đồng/vụ.

Tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, để lại những hậu quả cũng như di chứng lớn, lâu dài cả về con người và vật chất. Trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng bồi thường thiệt hại cho nạn nhân dẫn đến bế tắc, một bên không còn tâm trí để làm việc, một bên bị mất sức lao động, gia đình không còn chỗ dựa, làm nảy sinh nhiều hệ lụy, ảnh hưởng lớn đến công bằng an sinh xã hội.

Tinh gọn thủ tục mua

Điều khiển xe trên đường mà không có bảo hiểm TNDS sẽ bị phạt, trong đó xe máy bị phạt 100.000-200.000 đồng/lần, xe hơi bị phạt 400.000-600.000 đồng/lần, và có thể bị phạt rất nhiều lần cho đến khi chủ xe trình được Giấy chứng nhận bảo hiểm khi lưu thông trên đường. Việc bị phạt không chỉ là vấn đề bị tổn thất tài chính, mà còn mất thời gian, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống.

Người dân có thể mua bảo hiểm bắt buộc TNDS dễ dàng nhanh chóng trên thiết bị di động.

Trước đây, nhiều chủ xe máy thường bỏ quên việc mua bảo hiểm bắt buộc vì nhiều lý do, trong đó có nhiều người không thể thu xếp thời gian đến văn phòng hay điểm giao dịch của các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, khó khăn này đã được tháo gỡ kể từ ngày 1/3/2021, người mua bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy có thể được cấp Giấy chứng nhận điện tử theo quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP. Hiện nhiều doanh nghiệp đã triển khai cung cấp loại hình giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cho người mua bên cạnh thẻ giấy truyền thống.

Danh sách các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm TNDS bắt buộc được cơ quan chức năng chấp thuận:

Người dân cũng được hưởng lợi khi việc tham gia mua bảo hiểm và lưu trữ giấy chứng nhận trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Giấy chứng nhận điện tử đã được chấp nhận rộng rãi trên cả nước và khách hàng không còn nỗi lo lắng nào liên quan đến việc bị quên giấy, mất giấy dẫn đến bị phạt oan uổng. Đối với chủ xe “kĩ tính” hơn, mong muốn vẫn được cầm Giấy chứng nhận bằng giấy trong tay để phòng khi máy điện thoại không truy cập được, thì chỉ cần in ra và mang đến văn phòng gần nhất của công ty bảo hiểm để đóng dấu. Đây là những điều chỉnh đột phá của chính sách để người dân dễ dàng tham gia bảo hiểm TNDS, đảm bảo lưu thông trên đường bộ đủ và đúng theo pháp luật quy định.

Thụy Vân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM