XÂM NHẬP MẶN CÓ XU THẾ TĂNG DẦN VÀO GIỮA TUẦN

210

Theo Phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, từ nay đến ngày 10/5, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng dần vào giữa tuần sau đó giảm. Độ mặn phổ biến tại các trạm lớn hơn so với độ mặn cao nhất tháng 4/2022. Một số trạm tại Long An, Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh có độ mặn nhỏ hơn.

Xâm Nhập Mặn Có Xu Thế Tăng Dần Vào Giữa Tuần (1)

Cụ thể, chiều sâu ranh mặn 4 phần nghàn có khả năng xâm nhập trên các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây là 40 – 50 km; sông Cửa Tiểu, Cửa Đại là 30 – 35 km; sông Hàm Luông, Cổ Chiên là 35 – 40 km; sông Hậu là 25 – 30 km; sông Cái Lớn là 40 – 50 km.

Tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng còn phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới.

Trước tình hình trên, Phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ khuyến cáo các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp, phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất. Đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới nước, người dân cần kiểm tra nồng độ mặn.

Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.

Phạm Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM